Làng hoa Sa Đéc

Go down

Làng hoa Sa Đéc

Bài gửi by khoatran52000 on Fri Mar 31, 2017 2:31 pm

Đến Đồng Tháp, hẳn bạn sẽ ngặc nhiên khi nhìn thấy màu xanh ngắt của lúa, của tràm và màu sắc hoa sen, và rất nhiều những dòng kênh xanh biếc.
Làng hoa Sa ĐécLàng hoa Sa Đéc đã hơn 100 tuổi, nơi đây nổi tiếng khắp cả nước với nghề trồng hoa kiểng, cây cảnh truyền thống. Sản phẩm hoa, cây cảnh của Sa Đéc hiện đang cung cấp cho các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM, các tỉnh miền Trung, thị trường Campuchia và đang hướng đến những thị trường xuất khẩu khác.

Đến Sa Đéc vào bất cứ tháng nào trong năm bạn cũng có cảm giác như lạc vào thế giới của màu sắc và hương thơm kỳ ảo. Thược dược; tú cầu; lan; cau bình rượu; mai chiếu thủy; tùng Nhật; vạn thọ Pháp; hoa dâm bụt vàng, đỏ, tím; ớt kiểng; mãn đình hồng; cúc kim… có mặt khắp nơi, đua nhau khoe hương, khoe sắc. Nhưng nhiều nhất về số lượng, chủng loại ở đây chính là hoa hồng.

Khu di tích Xẻo Quýt

Khu căn cứ Xẻo Quýt với diện tích khoảng 50 ha, trong đó có 20 ha rừng tràm nguyên sinh. Người ta gọi Xẻo Quýt là Đồng Tháp Mười thu nhỏ bởi môi trường sinh thái ở đây hết sức đa dạng với hơn 170 loài thực vật: tràm, gáo, sậy, trâm bầu, sen, súng… và 200 loài động vật hoang dã, trong đó có 13 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam như trăn mốc, rắn hổ trâu, rái cá, rùa hộp…

khoatran52000

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 31/03/2017

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Làng hoa Sa Đéc

Bài gửi by PyPen on Fri Mar 31, 2017 2:46 pm

Các bạn trẻ vượt hàng trăm cây số để về đây ngắm cho bằng được làng hoa nổi tiếng của miền Nam.

uLà một trong những vùng trung tâm hoa kiểng của miền Nam - Sa Đéc, hay cụ thể hơn là làng hoa Tân Quy Đông ở Sa Đéc, luôn là điểm đến của khách du lịch mỗi khi chuẩn bị Tết Âm Lịch đến. Nhưng bạn có biết tại sao mọi người chỉ đến đây vào mỗi khi "chuẩn bị Tết đến", mà không phải là vào "ngay dịp Tết"!? Bởi vì ở đây vào những ngày 15 cho đến 22 âm lịch, là mùa mà hoa Sa Đéc bắt đầu nở rộ, người dân khắp làng hoa này cũng rục rịch chuẩn bị thu hoạch, vận chuyển hoa cung cấp cho các vùng khác phục vụ Tết Nguyên Đán.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 1
Một ruộng hoa cúc mâm xôi tiêu biểu ở làng hoa Sa Đéc

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 2
Ở đây những ngày thường người dân vẫn chú trọng việc trồng lúa nước. Nhưng đến mùa cận Tết thì họ sẽ trồng thêm hoa, vì là nghề truyền thống và cũng là một thói quen, một nguồn thu nhập thêm của người dân nơi đây.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 3
Hoa được chuyển đi từ 19 âm lịch, nên những cụm hoa còn búp xanh thế này là kịp dùng cho các ngày trong Tết.

Cứ đến mùa thì người người, nhà nhà ở đây đều ra đồng "cấy" hoa, tạo nên một bầu không khí đông đúc, nhộn nhịp như Tết đã về. Nên cũng vì thế mà mọi người thường nói người dân ở Sa Đéc ăn Tết sớm lắm, cứ thấy làng này nhộn nhịp, là biết Xuân chuẩn bị về.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 4

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 5
Người dân đang gói hoa để chờ vận chuyển đi.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 6

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 7

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 8
Hình ảnh cha và con vui vẻ làm việc ở giữa ruộng hoa.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 9
Anh nông dân vui vẻ, hạnh phúc với công việc của mình.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 10

Nghề trồng hoa là một trong những nghề chính của bộ phận người dân vùng Sa Đéc. Mấy năm gần đây mặc dù thu nhập không cao, nhưng người dân vẫn chưa từng có ý định bỏ nghề. Bởi với họ đây là nghề lâu đời, khách du lịch, người Việt ở khắp mọi nơi cũng đã biết "tiếng thơm" của vùng là hoa nên thật khó mà bỏ.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 11

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 12

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 13
Các giỏ hoa đẹp nhất, tươi nhất đã được chất lên xe mang đi cung cấp các vùng lân cận.

Vào những dịp cận Tết có rất nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn đổ xô về đây chụp ảnh, thậm chí có người còn chụp ảnh cưới. Nói về phong cảnh thì làng hoa Sa Đéc đẹp và phong phú vô cùng, có những cánh đồng hoa rộng bạt ngàn mây tận, có những vườn hoa đủ sắc đủ màu nên chụp ảnh hoàn toàn không bao giờ chán.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 14
Nhiều bạn trẻ đến đây chụp ảnh cho mùa Tết.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 15

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 16

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 17
Từ Sài Gòn vượt hơn 100 cây số để được ngắm làng hoa vàng rực này.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 18

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 19

Một điểm rất đẹp ở nơi đây nữa là người dân vô cùng thân thiện, dễ chịu. Chính vì quá quen với việc có nhiều khách đến thăm, nên mỗi khi thấy xe mang biển số thành phố hoặc người lạ cứ lóng ngóng tìm đường thì người dân tại đây đều chủ động chỉ đến vườn nào hoa nhiều, vườn nào hoa đẹp nhất để đến chụp ảnh mà họ chẳng hề lấy một đồng nào. Điển hình là có một nhóm bạn trẻ gần chục người đã đến một vườn hoa trong làng để chụp ảnh, nhưng chủ vườn cũng rất thoải mái, không hề lấy tiền. Anh chủ vườn nói: "Nếu không có khách thì sáng giờ tôi đã tưới xong hoa và về nhà nghỉ trưa rồi, nhưng tại có mấy bạn trẻ đến chụp ảnh nên đến giờ vẫn chưa xong. Tui thấy Tết một năm có một lần nên cứ thoải mái cho mọi người đến chơi, miễn sao không hư hại gì mình là được rồi".

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 20
Một gia đình vui vẻ thu hoạch hoa cùng nhau.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 21

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 22
Vườn cúc vạn thọ vàng rực

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 23

Có thể nói làng hoa Sa Đéc là một trong những điểm đến không thể nào thiếu vào mùa cận Tết thế này. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy choáng mỗi khi bước đến một cánh đồng hoa nào đó tại đây.


Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 24

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 25
Ruộng hoa còn xanh lúc bình minh.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 26

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 27

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 28
Một trong những vườn hoa đủ sắc, đủ màu của làng hoa Sa Đéc.Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 29
Ở đây người dân đa số trồng cúc, vạn thọ là chủ yếu.

Đẹp tuyệt vời làng hoa Sa Đéc nổi tiếng miền Tây Nam Bộ 30
Một vườn hoa nằm ngay mặt đường. Vì thế khi đến đây, chỉ cần bạn có một chiếc xe máy, là bạn có thể tận mắt ngắm rất nhiều vườn hoa đủ màu sắc và tuyệt đẹp của Sa Đéc.


PyPen

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 31/03/2017

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Làng hoa Sa Đéc

Bài gửi by leve12 on Fri Mar 31, 2017 2:48 pm

Hoa sen hồng là biểu tượng cho “quốc hoa” Việt-Nam

LTG – Từ lâu, địa danh Đồng-Tháp-Mười là một miền đất trũng bùn sình ngập nước quanh năm không còn xa lạ gì với hầu hết đồng bào trong cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh tình yêu hình ảnh khác thường ngoạn mục đó thì hãy còn có rất nhiều người chưa từng có dịp thỏa mãn đến được tận nơi để tham quan, tìm hiểu về một vùng địa lý có mang nhiều huyền thoại cá biệt ở miệt bưng biền. Và từng được dân gian truyền tụng cho đó là quê hương của muỗi, của đỉa, mà cũng chính lại là quê hương hoa Sen ở đất phương Nam.

An-Tiêm MAI-LÝ-CANG
(Paris)
Tháp-Mười duyên thắng tuyệt vời
Đầm lầy muỗi đỉa, lưng trời hạc bay
Hoa Sen nào của riêng ai!
Quê hương chỉ một, không hai Tháp-Mười*Từ lâu, đất phương Nam từng được coi như là trung tâm của bồ lúa gạo của nước nhà, và cây trái quanh năm bốn mùa tiếp tục nở hoa tươi tốt, đó là do nhờ có những cánh đồng nông nghiệp mênh mông, vườn tược ngút ngàn, thủy lộ sông rạch giao thông thuận tiện. Tuy nhiên, về cảnh sắc ở từng địa phương thì lại cũng đã có những nét đan thanh chấm phá ngoại lệ đa dạng khác nhau. Và một trong những vùng địa lý có mang tính khác lạ hơn nơi nào hết, thì đó chính là vùng văn hóa đặc trưng miệt đầm lầy Đồng-Tháp-Mười ở lãnh thổ biên giới miền Tây Nam-bộ.Nói cách khác, ngày nay cái tên Đồng-Tháp-Mười là một địa danh không còn xa lạ gì đối với hầu hết nhân dân trong nước, mặc dù có người cả đời chưa bao giờ có dịp lãng du đến tận nơi nầy. Dẫu sao, qua các phương tiện truyền thông hiện đại thì người ta cũng từng đã biết rất nhiều về lịch sử của địa phương ở nơi đây nổi tiếng nhất là có nhiều hoa Sen, một loài hoa bình dị tầm thường nhưng lại có mang nhiều ý nghĩa thanh khiết nhất trong các muôn loài hoa dân dã.Vùng đồng lầy Đồng-Tháp-Mười là một khu lòng chảo ngập nước quanh năm có địa hình trũng sâu, về địa thế thì nằm ở đầu nguồn của sông Tiền chảy ngang qua từ nơi biên giới, và được trải rộng ra trên 3 tỉnh Long-An, Tiền-Giang và Đồng-Tháp. Còn cái tên Đồng-Tháp-Mười, thì người ta được biết tới từ hồi đầu thế kỷ 19 trong quá trình khẩn hoang và lưu trú của cư dân ở vào thời kỳ đó. Ngày trước, dưới thời Nam tiến của người Việt thì Đồng-Tháp-Mười được coi như là một vùng đầm lầy hoang dại, giang sơn của muôn loài thú dữ tung hoành trên rừng, dưới nước, và gây rất nhiều trở ngại khó khăn nhất cho công cuộc phát triển dinh điền, khẩn hoang lập ấp của các triều nhà Nguyễn vào lúc bấy giờ. Ở đây, bùn sình lầy bước chân không đi được, muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội lềnh bềnh như bánh canh, dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua. Trăn, rắn rết bò dọc, bò ngang lổn ngổn, chuột đồng to béo nhởn nhơ, từng bầy khỉ vượn nhảy nhót hú vang chuyền cành. Tôm, rùa, cá…bơi lội thư thả dưới đồng lầy, lau lách tha hồ đua nhau vươn mọc um tùm trên gò sâu, gò cạn. Chim chóc tập họp thành từng đàn, cất cánh chao liệng trên toàn cả một cánh đồng thiên nhiên, bao la chứa đầy ngập nước. Cùng chen lẩn sống chung trong môi trường động thực vật đó, còn có sự sinh tồn của nhiều loài phiêu lưu thảo và các loài hoa hoang dã hằng ngày khoe sắc, đổi màu theo thời gian từ hằng thế kỷ đã trôi qua.Tuy nhiên, ngày nay trước ý chí quyết tâm khắc phục và tinh thần khai phá của con người trong cuộc hành trình đi tìm mảnh đất cắm dùi, để mong đổi thay cuộc sống cho bằng được, thì hầu hết cuộc diện cảnh trí ở nơi đây, giờ nầy đã bị hoàn

leve12

Tổng số bài gửi : 14
Join date : 31/03/2017

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Làng hoa Sa Đéc

Bài gửi by ad21dk20 on Fri Mar 31, 2017 2:48 pm

good... Very Happy Very Happy

ad21dk20

Tổng số bài gửi : 9
Join date : 31/03/2017

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Làng hoa Sa Đéc

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết